Kế hoạch thất bại do không có danh sách khách hàng tiềm năng?

Những yếu tố nào làm nên một chiến lược kinh doanh thành công, và thất bại là do đâu? Có phải một trong các yếu tố đó là vì bạn không có nguồn data danh sách khách hàng tiềm năng?

Cũng không phải là sai mà cũng không hoàn toàn đúng, bởi lẽ một chiến lược kinh doanh bao gồm nhiều yếu tố kết hợp, đôi khi lại là khi một chiến lược kinh doanh tốt trên giấy tờ, nhưng lại bất ổn khi triển khai dẫn đến thất bại chiến lược.

Rất nhiều Nhà nghiên cứu chiến lược kinh doanh đã đúc kết được rằng một chiến lược kinh doanh trên giấy tốt vẫn luôn cần có một sự triển khai có hiệu quả và có chiến lược để giải quyết triệt để những điểm gây gãy khúc và thiếu liên kết.

Có phải kế hoạch thiếu sự bao quát?

Lên kế hoạch là để đảm bảo đã bao hàm cả việc dự trù, tính toán và bao quát toàn bộ công việc và tình huống có thể xảy ra. Nhưng đâu phải lúc nào cũng hoàn hảo,…

Đôi khi nhà quản lý thực hiện chưa thật đầy đủ và tự tin cho rằng nó ổn thỏa. Đấy sẽ dẫn tới sai lầm tưởng chừng nho nhỏ nhưng không, ví dụ, chẳng có ai thuộc bộ phận tài chính tham gia để đánh giá và góp ý vào dự trù chi phí, hay đã bỏ sót, làm ngơ những nhân viên có năng lực nhưng có mối quan hệ cá nhân không tốt với bạn chẳn hạn…

Từ đo, những chi phí bất ổn hay sự thất bại khi thiếu sự tham gia của những người thích hợp dẫn đén quá trình ra quyết định, tình hình rẽ sang hướng khác….tệ hơn. Những nhân vật quan trọng đóng vai trò quyết định không nắm rõ được tình hình, lơ tơ mơ thực hiện các biện pháp phi thực tế, và vấn đề “sai” toàn bộ được triển khai một cách “bão táp”….

Hãy chắc rằng khi lập kế hoạch bạn mời được những người ở các cấp độ và đơn vị kinh doanh phù hợp trong công ty để cùng tham gia trong quá trình lập kế hoạch quan trọng này.

Vội vàng áp dụng ý tưởng mới dẫn đến thất bại?

Ý tưởng mới phải luôn được áp dụng?

Thực tế, hầu hết mọi người được khuyến khích, sáng tạo những ý tưởng mới, thậm chí là tuyển người mới để góp phần tạo ra đột phá cho các chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng không phải ý tưởng mới nào cũng phù hợp với hiện trạng của doanh nghiệp bạn.

Khi ý tưởng mới không phù hợp, kế hoạch, chiến lược đề ra sẽ bị chống đối ở mọi cấp độ, sẵn sàng bị phá hoại và hoàn toàn không thể thực hiện. Quan trọng là dẫn đến những phương pháp thiếu thực tiễn trong cách giải quyết vấn đề và trong các đường lối chỉ đạo mâu thuẫn với nhau.

Triển kế hoạch ngay và luôn trong khi chưa phân tích và cập nhật danh sách khách hàng tiềm năng

Đừng vội tin khi nhân viên bảo rằng đã có danh sách khách hàng tiềm năng, và có cả danh sách khách hàng VIP. Cẩn trọng ngay cả trong bước này, vì đây là nguồn tài nguyên, nguồn lợi nhuận sẽ đem về được hay đổ đi nếu danh sách khách hàng bạn dùng không được xác thực, phân loại ….không có giá trị sử dụng.

Mâu thuẫn tầm nhìn “level” giữa người quản lý và nhân viên

Không phải kế hoạch hay chiến lược nào thành công khi mà có sự không đồng thuận giữa người thiết lập và những người thực hiện. Đó là một khoảng cách quá lớn giữa hai cấp và là nguyên nhân dẫn tới thất bại chiến lược.

Người quản trị cấp cao nhìn xa hơn những nhân viên nhận lệnh. Một người tin tưởng vào tương lai sáng sủa khi chiến lược được thực hiện thành công, trong khi, team nhận lệnh triển khai chỉ nhìn thấy sự thiếu hiệu quả mà thôi…

Một khi những mâu thuẫn này càng lớn và không được giải quyết cấp tốc thì chiến lược chắc chắn gặp vấn đề- khó khăn- nan giải.

Chiến lược kinh doanh tốt nhưng thiếu cam kết

Nhà quản lý và team phải đồng thuận.

Một chiến lược kinh doanh tốt cần phải được sự đồng tâm thống nhất của mọi tổ chức trong doanh nghiệp, tố chức đó. Một mình người xây dựng chiến lược cũng không thể thực thi hiệu quả mà là tất cả thành viên của doanh nghiệp phải cam kết và thực hiện cam kết đó để đạt được thành công tổng thể.

Thực tế, tại mỗi daonh nghiệp những sự tranh chấp về quyền lợi, sự lấn lướt về trách nhiệm, vị trí chắc chắn sẽ nảy sinh và gây ra sự mất mát tính đồng thuận giữa các cá nhân và các bộ phận. Bạn nên và cần phải làm gì để xác định cho đồng nghiệp và những người liên quan hiểu rõ để có được sự cộng tác và phối hợp tốt nhất.

Chiến lược kinh doanh không thể cố định được trong thời gian dài và cũng không phải được lập duy chỉ 1 lần. Trong từng trường hợp cụ thể, mục tiêu cụ thể đầu tiên, người quản lý nhất định phải xem xét những yếu tố từ nhỏ nhất để liên kết các thành phần, yếu tố liên quan để có bước đi đúng đắn khi thực thi kế hoạch.

Danh sách khách hàng cũng vậy, bạn không thể thu thập một lần và dùng mãi, cập nhật, phân loại và phát triển luôn là cần thiết, bởi lẽ, danh sách khách hàng tiềm năng càng tăng có nghĩa lợi nhuận công ty có thể càng tăng và lợi ích cá nhân của bạn cũng được tăng theo.

Download miễn phí Danh sách khách hàng tiềm năng để tham khảo:“1.000 Giám đốc Bình Định”

Để lại Trả lời